ล้างจมูก ป้องกัน หวัด-ภูมิแพ้
10.01.2017
เปิดหน้าปฏิทินสู่ฤดูกาลของความหนาว อากาศเย็นที่นำพาความชื้นฝุ่นละอองมาสู่ร่างกาย เป็นสาเหตุให้หลายๆ คน ปรับตัวไม่ทัน จนเกิดอาการไข้ เป็นหวัด และภูมิแพ้กำเริบจากฝุ่น การล้างจมูกจึงเป็นวิธีอย่างหนึ่งในการดูแลและป้องกันสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคหรืออาการดังกล่าว

          การล้างจมูกเป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลดี ในการรักษาโรคจมูกและไซนัสทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ อีกทั้งยังสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการอุ่นน้ำเกลือให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุจมูก โดยควรอุ่นในอุณหภูมิที่หลังมือทนได้ จากนั้นให้เทน้ำเกลือ ใส่ภาชนะสะอาด ดูดน้ำเกลือที่อุ่นได้ที่แล้วในปริมาณน้อยๆ ก่อน เช่น 10-15 ซีซี ในผู้ใหญ่ หรือ 5 ซีซี ในเด็ก จากนั้นให้โน้มตัวไปข้างหน้าและก้มหน้าเล็กน้อย เหนือภาชนะรองรับน้ำเกลือ เริ่มล้างจมูกข้างที่ โล่งกว่า หรือคัดน้อยกว่าก่อน หันปากลูกยางแดงหรือกระบอกฉีดยาพลาสติก ดันเข้ารูจมูกเบาๆ ให้น้ำเกลือไหลเข้าไปในโพรงจมูกช้าๆ หลังจากที่น้ำเกลือไหลออกมาจากจมูกหรือปากแล้ว ให้หายใจตามปกติได้ ข้อสำคัญคือ ระหว่างที่น้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูก จะต้องกลั้นหายใจไว้ มิฉะนั้นอาจหายใจเอาน้ำเกลือลงไปยังกล่องเสียงและหลอดลมทำให้เกิดการสำลักได้ และควรล้างจมูกก่อนเวลารับประทานอาหาร (ขณะท้องว่าง) หรือหลังรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไปเพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก

          การล้างจมูกนอกจากจะช่วยล้างน้ำมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เองแล้ว ยังทำให้โพรงจมูกสะอาด ลดน้ำมูกหรือเสมหะที่ไหลลงคอเพื่อป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคขึ้นไปสู่หูชั้นกลางหรือลงไปสู่ปอด อีกทั้งยังช่วยลดจำนวนเชื้อโรค มลพิษ สารก่อภูมิแพ้ สิ่งระคายเคือง และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก รวมถึง เป็นการเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการบวมที่เยื่อบุจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น ตลอดทั้งยังช่วยลดปริมาณยาที่ใช้ในการรักษาโรคจมูก หรือไซนัสได้อีกด้วย

          การล้างจมูกบ่อยๆ อย่างถูกต้อง จะไม่เกิดโทษ หรืออันตรายต่อจมูก หรือร่างกาย ในทางตรงกันข้าม จะมีประโยชน์โดยช่วยล้างน้ำมูกและสิ่งสกปรก ที่คั่งค้างอยู่ในโพรงจมูกออกไป นับเป็นวิธีการง่ายๆ ที่สามารถทำได้เองเพื่อประโยชน์ของสุขภาพ

CR.สสส.